Chăm sóc sức khỏe

Những thời điểm thích hợp uống cà phê

Mỗi người lại có thói quen uống cà phê vào nhiều khoảng thời gian khác nhau trong ngày nhưng không phải thời điểm nào thưởng thức cũng phù hợp để mang lại lợi ích tốt nhất.
Cùng BILEJE tham khảo những thông tin dưới đây để biết được thời điểm tốt nhất để uống cà phê trong ngày nhé!

1/ Từ 9h00 – 11h30 sáng

Rất nhiều người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng. Tuy nhiên theo các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng đã cho biết, thời điểm lý tưởng nhất để uống cà phê đó là từ 9 giờ đến 11 giờ sáng. Bởi vì khi bạn thức dậy đến trước 9 giờ sáng, hàm lượng cortisol trong cơ thể của bạn đã rất cao, việc nạp caffeine vào sẽ thúc đẩy sản sinh cortisol nhiều hơn. Kết quả sẽ khiến bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng và kéo theo mệt mỏi trầm trọng khi cortisol và caffeine đã tiêu biến.

 

2/ 30 – 60 phút sau khi ăn 

Cà phê có khả năng thúc đẩy tiêu hóa rất tốt. Vì thế, sau bữa ăn khoảng 30 phút chính là thời điểm thích hợp để uống một ly cà phê sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc năng suất hơn, ngăn chặn cảm giác đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu hiệu quả. Tuy nhiên, cà phê cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, nên bạn cần chú ý việc uống cà phê nếu bữa ăn của bạn đang được bổ sung nhiều sắt.

3/ Trước khi tập thể dục 

Uống cà phê trước khi tập thể dục là biện pháp đơn giản để cung cấp năng lượng, cải thiện khả năng tập trung và phối hợp khi tập luyện. Cà phê còn có thể giúp giảm cơn đau cơ bắp sau buổi tập. Vì vậy, có thể uống cà phê trước buổi tập khoảng 30 phút để tận hưởng các lợi ích trên của cà phê đối với việc tập luyện nâng cao sức khỏe.

4/ Khi mệt mỏi và buồn ngủ (13h00 – 17h00) 

Cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, điều này hoàn toàn đúng. Vậy nên, khi cảm thấy buồn ngủ và mất năng lượng, bạn có thể uống một ly cà phê, nó sẽ giúp bạn lên dây cót tinh thần, tỉnh táo, tập trung cho công việc trong cả 4 – 6 giờ sau và hiệu quả cao nhất là từ 30 – 60 phút sau khi uống.

Điều này cũng cho thấy rằng, bạn không nên uống cà phê vào buổi tối, vì caffeine sẽ khiến bạn phải mất ngủ, hoặc ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Vậy nên, nếu vào buổi chiều, bạn nên uống cà phê trong khoảng thời gian từ 1 giờ đến 5 giờ. Vì lúc này lượng cortisol trong cơ thể bạn giảm xuống thấp, nạp caffeine vào sẽ giúp phát huy tác dụng của nó, đồng thời không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối.

5/ Thời điểm không nên uống cà phê 

Caffeine có thể cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Do đó, không nên uống cà phê trong hoặc ngay sau bữa ăn. Uống cà phê khi dạ dày rỗng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nồng độ cortisol và đường huyết.

Bên cạnh khả năng giữ tỉnh táo, cà phê có tác dụng phụ là gây mất ngủ. Để đảm bảo giấc ngủ ngon vào buổi tối, nên hạn chế uống cà phê quá muộn. Người nhạy cảm với caffeine không nên sử dụng thức uống chứa caffeine sau buổi trưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *